Thông tin chỉ đạo điều hành

Hội nghị giao ban công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự khu vực giáp ranh 6 tháng đầu năm 2016

25/07/2016 00:00 269 lượt xem

Ngày 16/6, tại phòng họp số 1 huyện Bắc Quang đã diễn ra hội nghị giao ban công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự khu vực giáp ranh giữa 5 huyện: Bắc Quang, Vị Xuyên, Quang Bình, Hoàng Su Phì, Xín Mần 6 tháng đầu năm 2016. Đến dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Trung Hiếu – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang; cùng dự có Thường trực UBND các huyện: Vị Xuyên, Quang Bình, Hoàng Su Phì…, lãnh đạo Công an, phòng Tài nguyên và Môi trường, Ban chỉ huy quân sự và Hạt kiểm lâm cùng đại diện một số xã giáp ranh giữa 5 huyện: Bắc Quang, Vị Xuyên, Quang Bình, Hoàng Su Phì, Xín Mần.

Đ/c Nguyễn Trung Hiếu - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận Hội nghị

Theo báo cáo đánh giá 6 tháng đầu năm 2016, tình hình ANTT trên địa bàn 05 huyện luôn được giữ vững và ổn định, cán bộ công chức, viên chức và quần chúng nhân dân tin tưởng và chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết giúp đỡ cùng nhau phát triển kinh tế xoá đói, giảm nghèo. Tuy nhiên, tình hình an ninh nông thôn, nhất là về hoạt động tôn giáo trái pháp luật vẫn còn diễn ra trong vùng dân tộc thiểu số; tình trạng công dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động tự do còn diễn biến phức tạp, các tai tệ nạn xã hội vẫn còn xảy ra tại một số địa bàn giáp ranh có nơi, có lúc còn gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Trong 6 tháng năm 2016, qua kiểm tra phát hiện có 1.091 trường hợp xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động tự do, 40 phụ nữ xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lấy trồng; 26 khẩu di cư và 39 khẩu hồi cư; tiếp nhận và xử lý 107 vụ/ 238 đối tượng vi phạm pháp hình sự; phát hiện xử lý 7 vụ đánh bạc dới nhiều hình thức... Phối hợp xử lý 16 vụ với 79 đối tượng vi phạm giữa vùng giáp ranh của các huyện; vận động thu hồi 92 khẩu súng tự chế, 2 súng kịp, 16 viên đạn các loại và 3 quả lựu đạn... Ngoài ra các huyện luôn duy trì giao ban theo Quy chế, chủ động trong trao đổi thông tin và phối hợp giải quyết những vấn đề phát sinh từ huyện đến các xã, thị trấn từ đó đã góp phần phục vụ cho nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Hội nghị cũng đã dành nhiều thời gian thảo luận tập trung vào những tồn tại hạn chế 6 tháng đầu năm, đồng thời đưa ra các nhiệm vụ và giải pháp trong thực hiện quy chế phối hợp về đảm bảo an ninh trật tự giáp ranh giữa các huyện trong thời gian tiếp theo.

Kết luận tai buổi làm việc đồng chí Nguyễn Trung Hiếu – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang đề nghị: Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của các huyện tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Quy chế phối hợp đảm bảo ANTT khu vực giáp ranh đã được ký kết; phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Công an, MTTQ và các tổ chức đoàn thể trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cho quần chúng nhân dân; vận động nhân dân tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, tích cực tố giác tội phạm, nâng cao ý thức “Tự phòng - tự quản - tự bảo vệ;  tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 09 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ”; thường xuyên củng cố, kiện toàn lực lượng nòng cốt đảm bảo ANTT ở cơ sở; nhân rộng các mô hìnhquần chúng làm công tác giữ gìn ANTT tại các cụm dân cư, các gương điển hình tiên tiến trong “Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ”; duy trì tốt chế độ giao ban theo Quy chế, tăng cường công tác trao đổi thông tin, giải quyết kịp thời những vấn đề, vụ việc phát sinh có liên quan đến ANTT tại địa bàn giáp ranh./.