Xây dựng nông thôn mới

Cục Thống kê tỉnh Hà Giang kiểm tra thực hiện Tiêu chí số 10 – thu nhập và kết quả điều tra thu thập thông tin thu nhập năm 2023 xã Hữu Sản

14/11/2023 21:53 39 lượt xem

Để kịp thời nắm tình hình phát triển kinh tế - xã hội, thu nhập của người dân; trong 2 ngày 14, 15-11-2023, Cục Thống kê tỉnh Hà Giang đã tiến hành kiểm tra quy trình thu thập, tổng hợp, tính toán tiêu chí số 10 – Thu nhập trong xay dựng nông thôn mới đối với xã Hữu Sản. Dự làm việc với Đoàn có các đồng chí trong Thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND, các thành viên Ban chỉ đạo các chương trình MTQG xã Hữu Sản.

Hình ảnh Cục thống kê tỉnh Hà Giang xuống kiểm tra thực tế thu nhập của người lao động tại xưởng bóc gỗ xã Hữu Sản

Là xã vùng 2 của huyện Bắc Quang, Hữu Sản nằm ở phía đông sông Lô, cách trung tâm huyện lỵ 40 km. Phía Đông giáp xã Xuân Lập, xã Hồng Quang, huyện lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang; Phía Tây giáp xã Bằng Hành, phía Nam giáp xã Liên Hiệp, phía Bắc giáp xã Thượng Bình, huyện Bắc Quang. Xã có tổng diện tích đất tự nhiên là 5.478,5 ha trong đó: đất nông nghiệp là 462,38 ha; đất phi nông nghiệp là 134,0 ha; đất chưa sử dụng là 82,12 ha; đất khu dân cư nông thôn là 36,16 ha. Trên địa bàn có 11 thôn  với 602 hộ, 2.803 nhân khẩu, đại đa số là người dân tộc thiểu số. Toàn xã có 11 thôn, trong đó có 03 thôn vùng đặc biệt khó khăn (Khuổi Luồn, Trung Sơn, Thượng Nguồn).

Trong những năm qua cùng với sự phát triển chung của huyện, với sự đầu tư của nhà nước theo các chương trình mục tiêu quốc gia; kinh tế, đời sống văn hóa xã hội, tinh thần của Nhân dân xã Hữu Sản được nâng lên rõ rệt. Phần lớn người dân xã Hữu Sản sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp. Kinh tế - xã hội trong những năm gần đây phát triển khá nhanh và ổn định, cơ cấu mùa vụ, cơ cấu cây trồng vật nuôi chuyển dịch theo hướng an toàn, hiệu quả; chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển khá tốt, chăn nuôi gia trại được chú trọng; chất lượng, quy mô vật nuôi, trong các hộ gia đình ngày càng tăng. Các chính sách về nông nghiệp trọng tâm được triển khai đồng bộ rộng khắp, trong đó phải kể đến: Trồng rừng kinh tế gắn với cải tạo rừng đồi tạp, chăn nuôi đại gia súc gắn với trồng cỏ, trồng Lúa chất lượng cao gắn với cải tạo, chỉnh trang đồng ruộng và xen canh Cá – Lúa…

Qua rà soát, điều tra tổng thu nhập của toàn xã 119,403 triệu đồng. Thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2023 đạt 42,598 triệu đồng/người/năm, đối chiếu với tài liệu đánh giá tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025 thì tiêu chí số 10 của xã đạt 101,42 % so với tiêu chí đề ra; qua đó, hoàn thành tiêu chí số 10 về thu nhập trong xây dựng Nông thôn mới.

Ảnh và bài: Nguyễn Bá Tuấn